Lợi dụng sự thiếu thông tin của người bệnh, một thiết bị lọc nước theo công nghệ điện giải đã được phủ lên những công dụng trị bệnh khác thường. Điều nguy hiểm là việc sử dụng loại nước điện giải này không đúng cách còn có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

nước điện giải từ máy ion kiềm có chữa được bệnh không?

Năm lít nước trị… bá bệnh?

 
Hầu hết lời giới thiệu của các nhân viên bán hàng ở một số trung tâm điện máy tại TPHCM đều giống nhau ở xác nhận tác dụng của nước điện phân tử kiềm (còn gọi nước điện giải) là giúp điều trị được nhiều bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, bại liệt sau phẫu thuật, loãng xương, béo phì, suyễn, đau nửa đầu, giảm các chứng đau dạ dày, tiêu chảy, mất ngủ và đặc biệt trị được một số loại ung thư (dạ dày, gan…).

Theo chỉ dẫn trên tờ rơi quảng cáo: “Mỗi ngày uống từ năm lít nước điện phân tử kiềm trong hai tháng sẽ thấy bệnh giảm kỳ diệu”. Một nhân viên bán hàng của trung tâm điện máy Đ.H trên đường Hoàng Văn Thụ cho biết nước điện giải tạo ra bằng cách lấy nguồn nước bình thường, cho lọc qua máy chuyên dụng, máy sẽ bổ sung một số chất (trong đó có bột san hô) và cấu tạo lại thành phần nước để cho ra nước điện phân tử kiềm.

Giá bán trọn bộ của công nghệ chiết xuất nước điện giải dao động từ khoảng 20 triệu đến gần 40 triệu đồng, tuỳ thể tích và xuất xứ. “Loại nước uống này bảo vệ sức khoẻ rất tốt, đã được các nhà khoa học đánh giá cao và thông dụng ở Mỹ, Nhật Bản trên 20 năm…”, một nhân viên bán hàng của trung tâm điện máy T.T trên đường Cách Mạng Tháng Tám nói. Theo tài liệu quảng cáo, thói quen ăn uống quá nhiều thịt, bơ sữa, thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dư lượng hoá chất sẽ tạo ra các dạng axít thừa mà cơ thể phải thải loại. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy nước điện giải có thể giúp đào thải nhanh các chất độc hại này.

Coi chừng chuốc hoạ vào thân

PGS.TS Nguyễn Văn Thành, nguyên cán bộ viện Vật lý TPHCM cho biết nguyên lý tạo nên nước điện phân tử kiềm là phân giải nước thông thường bằng điện tích khi các ion âm tập trung ở điện cực dương và các ion dương tập trung ở điện cực âm. Các ion dương ở điện cực âm là các ion kiềm như Ca, Mg, Ka, Na… và các ion âm ở điện cực dương là các ion Clo, axít sunfuric, axít nitric. Điện cực âm sẽ mang tính kiềm và tính khử.

“Trong quá trình ăn uống, chúng ta sẽ nạp thêm vào cơ thể một số chất độc hại có tính oxy hoá. Nước điện giải sẽ làm trung hoà các chất này, giúp con người giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh. Trong y tế họ đã sử dụng nước điện giải cho những người bị bệnh về đường tiêu hoá. Tuy nhiên nếu nói loại nước này chữa được đủ thứ bệnh như quảng cáo là nói láo. Tôi đã tìm hiểu và mạnh dạn khẳng định chưa có tài liệu khoa học nào kết luận như vậy. Ngay tại Nhật Bản, một trong những nơi đầu tiên làm ra nước điện giải thì ngành y tế của họ cũng chỉ khuyến cáo sử dụng sẽ có hiệu quả để hồi phục cơ chế chuyển hoá vi sinh vật sống ở ruột chứ không có nói trị được bệnh gì khác”, ông Thành nói. Cũng theo ông Thành, các thiết bị nói trên có thể tạo ra nước điện phân tử kiềm nhưng khó có thể tạo ra nước khoáng tinh khiết vì máy không thể tự bổ sung lượng khoáng cần thiết cho nước.

Theo TS.BS Lê Thị Thu Vân, thành viên hội Dinh dưỡng Việt Nam, không thể có một loại nước điện giải nào có tác dụng thần thánh như vậy, “Ngay cả thuốc trị bệnh cũng chưa có một loại nào trị được nhiều bệnh chứ nói gì một loại nước”, bà Vân nói. Theo bà Vân, nếu nguồn nước đầu vào không được kiểm soát chặt, không đảm bảo vệ sinh và điện áp đưa vào điện phân nước quá cao thì sẽ dễ dẫn đến nước điện giải thu được bị nhiễm kim loại nặng, “Uống phải loại nước này có nguy cơ bị tê liệt thận. Với những người đã đủ canxi, nếu uống nước điện giải thường xuyên sẽ dễ bị bệnh sỏi thận vì gây ra hiện tượng thừa canxi”, bà Vân lưu ý. Để an toàn, bà Vân khuyên người bệnh chỉ nên sử dụng các loại nước điện giải theo chỉ định bác sĩ, “Không phải ai cũng có thể sử dụng loại nước này vì nếu không phù hợp với cơ địa, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng xấu hơn”, bà Vân khuyến cáo.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được đăng ký bảo hộ bản quyền, cấm sao chép dưới mọi hình thức.
X